>>ออกฉายครั้งแรกวันที่ 17 กรกฎาคม ปี 1999
>> My Neighbors the Yamadas, Houhokekyo Tonari no Yamada-kun) ภาพยนตร์อะนิเมะ ที่กำกับโดย อิซาโอะ ทาคาฮาตะ เข้าฉายที่ญี่ปุ่นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ.
2542
ภาพยนตร์คอมิดี้เกี่ยวกับครอบครัวที่พรีเซ็นต์ออกมาในลักษณะหนังสือการ์ตูนลายเส้น ซึ่งแตกต่างจากภาพยนตร์เรื่องอื่นจากสตูดิโอจิบลิเรื่องอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง

>>เรื่องราวกล่าวถึงหลากชีวิตของครอบครัวญี่ปุ่น ชีวิตที่ยุ่งเหยิงของพวกเขา เป็นภาพยนตร์ที่สนุกสนานและเล่าเรื่องถึงความบริสุทธิ์เช่นเดียวกับผลงานเรื่องอื่นของ อิซาโอะ ทาคาฮาตะ

>>เดิม My Neighbors the Yamadas ใช้ชื่อเรื่องว่า โทนาริ โนะ ยามาดะคุง ( Tonari no Yamada-kun) ซึ่งเป็นการ์ตูนสี่ช่อง เขียนโดย ฮิซาอิจิ อิชิอิ เริ่มลงตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์อาซาฮี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534 แต่หลังจากนั้นในปี พ.ศ. 2540 ได้มีการเปลี่ยนตัวเอกของเรื่องใหม่ เป็นน้องสาวที่ชื่อโนโนโกะแทน เนื่องจากโนโนโกะเป็นตัวละครที่ได้รับความนิยมมากกว่าตัวเอกหลายเท่า ด้วยเหตุนี้ โทนาริ โนะ ยามาดะคุง จึงถูกเปลี่ยนชื่อเรื่องเป็น โนโนจัง (Nono-chan) ต่อมาได้มีการสร้างเป็น อะนิเมะ โดย โตเอ แอนิเมชัน ออกอากาศในช่วงปี พ.ศ. 25442545 ทางสถานีทีวีอาซาฮี มีความยาวทั้งสิ้น 61 ตอนในประเทศไทย โนโนจัง เคยออกอากาศทางยูบีซีสปาร์ค ช่อง 28 ของสถานีเคเบิลโทรทัศน์ยูบีซี เมื่อปี พ.ศ. 2548 ปัจจุบันได้ออกอากาศจบชุดไปแล้ว

Advertisements